จับตา 10 เทรนด์ค้าปลีกปี 2018 “ดิจิทัล และการปรับความคิดในธุรกิจ” ยังเป็นเรื่องสำคัญที่สุด

ส่งเสริมการขาย


วางสินค้ายอดนิยมให้ถูกจุด

Tag consumere commerce Retail

ปัจจุบันการปล่อยให้ลูกค้าเดินวนไปวนมาในร้านนานๆ อาจไม่ใช้เรื่องที่ถูกต้องแล้ว เพราะพวกเขาเริ่มมีจุดหมายปลายทางในการหาซื้อสินค้าที่ต้องการมากขึ้น ดังนั้นการบริหารจัดการสินค้าภายในร้านก็จำเป็นมากขึ้น เช่นหากรู้ว่าสาขานั้นๆ มียอดขายสินค้าประเภทใดดี ก็ควรวางไว้ข้างหน้า หรือตั้งเชลฟ์พิเศษเพื่อขายสินค้านั้นๆ ไปเลย ซึ่งนั่นรวมถึงบริการชำระเงินที่สะดวกด้วย เช่นร้าน McDonald’s บางแห่งติดตั้ง Touch Screen เพื่ออำนวยความสะดวกแล้ว

อ่านต่อ...

ส่งเสริมการขาย


การขนส่งจะจำเป็นมากขึ้น

Tag consumere commerce Retail

เมื่อผู้บริโภคเริ่มคุ้นชินการสั่งซื้อสินค้าออนไลน์ ความจำเป็นในการลงทุนเรื่องระบบ Fulfillment ด้วยตนเองในค้าปลีกขนาดใหญ่ก็จำเป็นมากขึ้น เพื่อรองรับการสั่งซื้อที่หลั่งไหลเข้ามาจำนวนมากในอนาคตได้ คล้ายกับกรณีของ Amazon ที่พัฒนาระบบ Fulfillment ทั้งคลังสินค้า, ระบบจัดส่ง และอื่นๆ ด้วยตนเอง แต่ค้าปลีกขนาดเล็กอาจไม่มีกำลังจ่ายขนาดนั้น ทางที่ดีคือการเข้าไปหาพาร์ทเนอร์ใหม่ๆ รวมถึง Startup เพื่อสร้างแต้มต่อในการแข่งขัน

อ่านต่อ...

ส่งเสริมการขาย


กลยุทธ์ด้านราคาไม่ได้มีแค่ลด

Tag consumere commerce Retail

ต้องยอมรับว่ากลยุทธ์ด้านราคานั้นมีผลต่อการตัดสินใจซื้อของผู้บริโภคโดยตลอด ยิ่งสภาพเศรษฐกิจแบบนี้ สิ่งของที่ราคาถูกกว่าก็ย่อมได้รับความนิยม แต่จริงๆ แล้วแบรนด์ รวมถึงค้าปลีกต่างๆ มีความหลากหลายในการเดินกลยุทธ์นี้มากกว่าแค่ “ลดราคาสินค้า” ตัวอย่างที่ดีคือ การให้ผู้บริโภคตัดสินใจเองว่าจะยอมจ่ายในราคาที่ลดแล้วหรือไม่ เช่นกรณีที่ซื้อออนไลน์อาจมีให้เลือกว่า ถ้าไม่ใช้บริการส่งคืนสินค้าฟรี จะได้ส่วนลดทันที…

อ่านต่อ...

ส่งเสริมการขาย


Brick and Data คืออนาคตใหม่

Tag consumere commerce Retail

การลงทุนในเรื่องวิเคราะห์ข้อมูลของธุรกิจค้าปลีกยังเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง เพราะยิ่งมีข้อมูลลูกค้ามากเท่าไร การคาดการณ์ยอดขายก็ทำได้ง่ายขึ้นเท่านั้น ตัวอย่างที่ดีคือ Amazon ที่ซื้อกิจการค้าปลีก Whole Foods ทำให้รู้ว่าผู้บริโภคทั่วไปซื้ออะไรในร้านค้าปลีก และนำมาผนวกกับข้อมูลยอดขายบนโลกออนไลน์ที่แข็งแกร่ง ก่อนเข้าสู่การทำ Omni-Channel อย่างสมบูรณ์แบบ พร้อมส่งโปรโมชั่นถูกต้องเพื่อปิดการขาย

อ่านต่อ...

ส่งเสริมการขาย


การใช้ชีวิตในห้างยังเกิดขึ้นอยู่

Tag consumere commerce Retail

แม้การซื้อสินค้าออนไลน์จะทำจากที่ไหน เมื่อไรก็กได้ แต่ภายในห้างสรรพสินค้ายังคงเป็นอีกแหล่งสังสรรค์ของสังคมต่างๆ อยุ่ โดยเฉพาะฝั่ง Baby Boomer กับ Millennial ที่ต้องการหาอะไรที่มีราคาเข้าถึงได้ เพราะยังไม่มีรายได้มากนัก เพื่อผ่อนคลาย และเข้าสังคมในรูปแบบต่างๆ ซึ่งตัวธุรกิจห้างสรรพสินค้ายังสามารถตอบโจทย์ในเรื่องนี้ได้อยู่ แต่ก็อยู่ที่ห้างเหล่านั้นจะปรับตัวเพื่อให้ตนเองเป็นได้มากกว่าแค่ร้านขายของหรือไม่

อ่านต่อ...

ส่งเสริมการขาย


เปิดร้านย่อยสำหรับสินค้านั้นๆ ก็ช่วยได้

Tag consumere commerce Retail

ในสหรัฐอเมริกาเริ่มมีค้าปลีกบางรายตัดสินใจแยกหน้าร้านสำหรับสินค้ายอดนิยม เช่นรองเท้า, เครื่องประดับ และสินค้าแฟชั่นต่างๆ ออกมาตั้งอยู่ในบริเวณอื่น เพื่อสร้างประสบการณ์เลือกซื้อสินค้าที่แตกต่าง แต่ถ้ายังไม่มีขนาดใหญ่พอ บางร้านก็เลือกจะเปิดส่วนจำหน่ายสินค้าเฉพาะ เช่น The Three Shop ก็เปิดชั้นที่จำหน่ายสินค้าเกี่ยวกับสุขภาพอย่างเดียว

อ่านต่อ...

ส่งเสริมการขาย


Innovation Labs ต้องลุยจริงจัง

Tag Retail commerce consumere

เกือบทั้งหมดที่กล่าวมาข้างต้นต่างต้องลงทุนเรื่องเทคโนโลยีกันทั้งนั้น ทำให้ค้าปลีกยุคใหม่ต้องใส่ใจกับแผนกนี้มากขึ้น เพื่อนำการใช้งาน Artificial Intelligence (AI), Augmented Reality (AR) รวมถึง Blockchain มาพัฒนาใช้ใจกับหลายๆ ส่วนในธุรกิจ ซึ่งก็คล้ายกับเรื่องเบื้องต้น ที่การพัฒนาในลักษณะนี้สามารถทำได้ด้วยการร่วมกับ Startup เพื่อประหยัดค่าใช้จ่าย

อ่านต่อ...

ส่งเสริมการขาย


ดีลแบบจำกัดเวลาคืออีกแรงจูงใจ

Tag consumere commerce Retail

ดีลแบบจำกัดเวลาเริ่มเป็นที่นิยมกับผู้บริโภคมากขึ้น ตัวอย่างง่ายๆ คือวันคนโสด หรือ 11.11 ที่มีการลดราคาสินค้าออนไลน์กันกระหน่ำ และทุกคนรู้กันว่าช่วงนั้นจะขายได้ดีเป็นพิเศษ ซึ่งการยอมเสียกำไรเพียงน้อยนิด แต่แลกมาด้วยผู้ซื้อทั้งหน้าเก่า และหน้าใหม่จะเข้ามาจับจ่ายในร้านค้า หรือบนออนไลน์ รวมถึงตัวค้าปลีกเองก็ได้ข้อมูลของลูกค้าเพื่อไปต่อยอดในทิศทางอื่นๆ นั่นเท่ากับมันค่อนข้างคุ้มค่ากับการลงทุน

อ่านต่อ...

ส่งเสริมการขาย


การผลิตสินค้าเพื่อตอบมากกว่าความต้องการ

Tag Retail commerce consumere

ในแง่ของแบรนด์ หากจะนำสินค้ามาจำหน่ายในร้านค้าปลีกให้ปัง การสร้างสินค้าที่จะเข้ามาตอบโจทย์ผู้บริโภคในแง่มุมอื่นๆ นอกจากตัวสินค้าสามารถแก้ไขได้ ก็จะเห็นในร้านค้าปลีกมากกว่าเดิมด้วย เช่นสินค้าที่ขนย้ายง่าย คล้ายกับของที่ Ikea ทำอยู่ในตอนนี้

อ่านต่อ...

ส่งเสริมการขาย


เพิ่มความโปร่งใสด้วยการ Track สินค้า

Tag Retail commerce consumere

สุดท้ายคือผู้บริโภคยุคใหม่เริ่มใส่ใจกับความโปร่งใส และความจริงใจของสินค้าในร้าน ดังนั้นการสร้างระบบ Track สินค้า ไม่ว่าจะบังคับให้ผู้ฝากสินค้ามาขายต้องทำสินค้าให้ Track กลับไปยังที่ผลิตได้ หรือว่าแบรนด์เหล่านั้นจัดทำอยู่ ก็น่าจะช่วยให้ยอดขายเพิ่มขึ้นอย่างชัดเจน

อ่านต่อ...